Bức thư cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi doanh nhân Việt Nam (13/10/2013)

(IDE) Đó là bức thư Đại tướng gửi CLB các nhà công thương và đội ngũ doanh nhân Việt Nam, được Nhà nghiên cứu Lịch sử, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đọc tại chương trình “Con đường ta đã chọn” do CLB các nhà công thương Việt Nam tổ chức ngày 6/10/2013.

Theo Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam, hướng tới Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và cũng là kỉ niệm một năm ra mắt “Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam”, thông qua Văn phòng Đại tướng, từ tháng 7/2013, Ban lãnh đạo CLB đã có những bước chuẩn bị để xin một lá thư của Đại tướng.

Tháng 9/2013, Văn phòng Đại tướng thông báo: Đại tướng đã đồng ý với nội dung lá thư gửi CLB nhưng cũng cho biết đến đầu tháng 10, cận ngày chương trình diễn ra thì mới chuyển thư cho CLB. Kịch bản chương trình “Con đường ta đã chọn” được Ban tổ chức thống nhất từ cuối tháng 9/2013, trong đó có phần đọc lá thư của Đại tướng.

 Nhưng liền trước ngày diễn ra sự kiện thì nhận được tin Đại tướng từ trần, Ban tổ chức liên lạc với Văn phòng Đại tướng và xin ý kiến đã nhận được phản hồi: Văn phòng tôn trọng kịch bản của Ban tổ chức.

Ngày 6/10/2013, tại chương trình “Con đường ta đã chọn” diễn ra tại Quảng Ninh, Nhà nghiên cứu Lịch sử, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cầm bản gốc những văn bản được Văn phòng Đại tướng gửi, khẳng định tính xác thực của những văn bản này đồng thời đọc lá thư của Đại tướng gửi CLB các nhà Công thương Việt Nam và Đội ngũ Doanh nhân cả nước. Sau đó, cả hội trường đã dành một phút để mặc niệm Đại tướng.

 Như vậy có thể đây là bức thư cuối cùng của Đại tướng gửi cho doanh nhân Việt Nam đồng thời cho thấy ngay cả khi nằm trên giường bệnh, cận kề cái chết, Đại tướng vẫn dốc lòng, dốc sức cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

 Dưới đây là nguyên văn Thư của Đại tướng:

 Hà Nội ngày 06 tháng 09 năm 2013

 Thân gửi: Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam và Đội ngũ doanh nhân Việt Nam

 Được biết, Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam phối hợp với Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình kỉ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 – Gặp gỡ các thế hệ doanh nhân với chủ đề “Con đường ta đã chọn” tôi hoan nghênh và chúc thành công.

Thời kì đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang ngày càng khẳng định vai trò “nhạc trưởng” tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 Nhân kỉ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13 tháng 10 năm 2013, tôi gửi đến Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam và đội ngũ doanh nhân cả nước lời chúc sức khỏe và tình cảm thân thiết nhất. Mong rằng các đồng chí sẽ giữ vững ý chí vươn lên theo tinh thần luôn luôn đổi mới, luôn luôn sáng tạo, nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa có tiền lệ, với ý thức vượt khỏi những ràng buộc của lối mòn… không ngừng mở rộng tầm nhìn, phát triển thị trường, xây dựng doanh nghiệp vươn tới trình độ khu vực và quốc tế trong thời đại Hồ Chí Minh, xứng danh với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Nhân dịp này, tôi đề nghị Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam nên phối hợp với một số cơ quan chức năng có một hình thức để tôn vinh Nhà Công thương xuất sắc hàng năm nhằm động viên các doanh nhân, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào công cuộc “Hội tụ – Làm giàu – Kiến quốc”.

 Chào thân ái!

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 Bùi Hoàng Tám