CLB các nhà Công thương Việt Nam đồng hành cùng ngư dân Quảng Ngãi (22/07/2014)

(IDE) – Từ ngày 18/7 – 21/7/2014, Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam đã có chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Ngày 18-19/7/2014, Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam kết hợp với Viện Tim Mạch Quốc gia đã đến thăm Bệnh xá Đặng Thùy Trâm tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, đoàn đã thắp hương tưởng niệm bác sĩ – liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, tấm gương sáng về y đức và tinh thần yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam.

Tiếp đó, đoàn đã về với xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho 317 người dân.

Xã Bình Châu là một xã ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Từ bao đời này, nghề truyền thống của người dân nơi đây là vươn khơi chài lưới; cuộc sống của họ gắn bó mật thiết với biển cả bao la của quê hương. Tuy vất vả quanh năm nhưng Bình Châu còn là một xã nghèo, giống như nhiều làng xã khác của dải đất miền Trung bão mưa thất thường, khắc nghiệt. Cơ sở vật chất y tế, điều kiện khám chữa bệnh còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu kiểm tra sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân.

“Năm 2014, cùng cả nước hướng về biển đảo, chúng tôi hiểu rằng không có gì quý bằng sức khỏe của ngư dân. Bằng truyền thống gia đình, làng xã và nhu cầu thực tế của đời sống, cuộc sống lao động hàng ngày, hàng giờ trên biển khơi của họ là minh chứng xác đáng nhất, hùng hồn nhất cho chủ quyền biển đảo và thềm lục địa không thể tranh cãi của đất nước Việt Nam ta”, ông Nguyễn Hữu Mạnh, trưởng Ban Đối ngoại Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam bày tỏ, “bởi vậy, chúng tôi sẵn lòng chia sẻ những khó khăn thiếu thốn về điều kiện y tế, khám chữa bệnh của người dân. Chúng tôi kết hợp với Viện Tim Mạch Quốc gia để có chuỗi hoạt động ý nghĩa, thiết thực này, mong muốn rằng sẽ góp phần giữ gìn, nâng cao sức khỏe cho bà con ngư dân của xã”.

Sau hai ngày làm việc trực tiếp và được tận mắt chứng kiến công việc của các cán bộ Câu lạc bộ, các bác sĩ của Viện Tim Mạch Quốc gia, ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Châu vô cùng xúc động trước sự quan tâm, tận tình của đoàn. Ông bày tỏ: “Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam và Viện Tim Mạch Quốc gia. Đây là điều kiện và động lực để bà con ngư dân vững tâm trên những chuyến xa khơi…”.

PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Bệnh viện Tim Mạch Quốc gia cho biết: “Bệnh tim mạch phổ biến ở bà con ngư dân là các bệnh liên quan đến huyết áp, rối loạn chuyển hóa chức năng như tiểu đường, các bệnh về mạch vành như thiếu máu cơ tim… có trường hợp dị tật bẩm sinh, bị đảo ngược nội tạng ở một cháu nhỏ. Ngoài ra, không ít trường hợp bị những bệnh thông thường về cơ – xương – khớp, phát hiện trường hợp u gan…”.

Ông Nguyễn Hữu Mạnh cho biết nhờ sự tư vấn kịp thời của các bác sĩ, đoàn đã chuẩn bị chu đáo, thiết thực nhiều phần quà. Bên cạnh những phần quà cho các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn còn có những các trang thiết bị y tế, máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường… hỗ trợ cơ sở vật chất cho trạm xá của xã. “Cán bộ và hội viên của Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam luôn hiểu rõ trách nhiệm xã hội của bản thân và thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những hành động thiết thực, cụ thể”, ông Mạnh khẳng định.

Tạm biệt bà con xã Bình Châu, đoàn công tác đến thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, Quảng Bình và thăm ngã ba Đồng Lộc tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ngô Thanh