Chương trình “Doanh nhân về với đất Tổ Vua Hùng” (20/05/2019)

(IDE) – Ngày 24-25/3/2012 – tại mảnh đất Tổ linh thiêng đã diễn ra chương trình “Doanh nhân về với đất Tổ Vua Hùng” do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Thông tin kinh tế (CETAI), Thông tin Kinh doanh và Tiếp thị phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Chương trình có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; TS. Nguyễn Sỹ Dũng, Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, Thành viên hội đồng tư vấn Kinh tế quốc gia;  ông Nguyễn Hữu Đức, Ủy viên thường trực UB Kinh tế của QUốc Hội… cùng đại diện UBND tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương. Đặc biệt, chương trình đã hội tụ gần 300 doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước về mảnh đất tổ vua Hùng linh thiêng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi lẵng hoa chúc mừng chương trình.

Chương trình “Doanh nhân về với đất Tổ Vua Hùng” mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, hướng về nguồn cội, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, là dịp để tập hợp đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong và ngoài nước dâng hương Đền Hùng, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tưởng nhớ công lao của các Vua Hùng và tri ân tổ tiên. Đồng thời đây cũng là cơ hội để doanh nhân cả nước có cơ hội giao lưu, hợp tác cùng phát triển trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước đòi hỏi các doanh nhân phải đoàn kết, gắn bó phát huy lòng tự tôn dân tộc để cùng vượt qua khó khăn.

Phát biểu chào mừng các doanh nhân, doanh nghiệp tham dự chương trình, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao sự tri ân tổ tiên, uống nước nhớ nguồn của các doanh nhân Việt Nam và khẳng định vai trò cùng những đóng góp của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng nhìn nhận: Trước yêu cầu mới của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đội ngũ doanh nhân Việt còn không ít hạn chế, bất cập. Một bộ phận doanh nhân còn thiếu văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội, chưa tự giác tuân thủ pháp luật… Cộng đồng doanh nghiệp phải có ý thức tự giác khắc phục hạn chế đồng thời đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trên.

“Đảng và Nhà nước luôn chia sẻ với doanh nghiệp, tiếp tục chỉ đạo hiệu quả những giải pháp nhằm giúp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững và hiệu quả”- Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Về với đất Tổ vua Hùng, các doanh nghiệp, doanh nhân đã có dịp ôn lại truyền thống, trang sử hào hùng của dân tộc, chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở của mình về nguồn cội – tổ tiên, về thương hiệu hàng hóa Việt Nam xưa và nay; hay những thử thách mà các doanh nhân đang phải vượt qua, trong bối cảnh khó khăn tìm ra sức mạnh để vượt qua…

Trước đó, tối ngày 24/3 đã diễn ra chương trình giao lưu “Xứng danh con cháu Lạc Hồng”. Tại chương trình, các doanh nhân đã cùng nghe những làn điệu hát xoan Phú Thọ – tài sản tinh thần của Phú Thọ nói riêng và dân tộc nói chung – vừa được UNESCO vinh danh di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Chương trình cũng là dịp để các doanh nhân giao lưu, trao đổi thông tin, gắn kết tình đoàn kết.

Nhân dịp này, BTC cùng đoàn doanh nhân tham dự chương trình “Doanh nhân về với Đất tổ vua Hùng” đã trao 20 suất học bổng cho 20 trẻ em nghèo và 10 phần quà cho 10 gia đình khó khăn tại xã Phúc Lai, huyện Đoan Hùng – một xã đặc biệt khó khăn tại tỉnh Phú Thọ, với tổng giá trị hơn 200 triệu đồng.

Ngô Thanh