Diễn đàn “Cách mạng công nghiệp 4.0 với nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam” (20/05/2019)

(IDE) – Chiều 13/10/2018, tại thị xã Từ Sơn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Viện Đào tạo, tư vấn và phát triển kinh tế; Câu lạc bộ Các nhà công thương; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp tổ chức diễn đàn “Cách mạng công nghiệp 4.0 với nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam”.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội; Phan Xuân Dũng, Ủy viên T..Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh …. Các chuyên gia kinh tế, nông nghiệp, khoa học công nghệ hàng đầu ở Việt Nam và đông đảo doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực trên địa bàn cả nước.


Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang có những tác động ngày càng sôi động đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Hoà chung với dòng chảy ấy, tỉnh đã khẩn trương triển khai thí điểm xây dựng thành phố thông minh và lập “Đề án thành phần để triển khai cách mạng công nghệ lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh”. Đến nay, một số đề án thành phần đã đưa vào áp dụng lấy việc phục vụ người dân là trọng tâm, qua đó góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Tại Diễn đàn, đồng chí mong muốn: Các doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tích cực trao đổi và kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có cơ chế đột phá về thể chế, chính sách khuyến khích các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, doanh nghiệp nghiên cứu chuyển giao công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Thực hiện hợp tác đào tạo tại khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức để đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách tốt nhất cùng với cả tỉnh xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư.

Với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 với nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam” dưới sự điều hành của đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội và đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Diễn đàn đã tập trung làm rõ bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan, tập trung vào các vấn đề như: Nhu cầu đầu tư nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp và những điều kiện cần chuẩn bị; cơ chế chính sách cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao; Một số vấn đề còn bất cập về chính sách và đề xuất giải pháp của doanh nghiệp…

Thông qua diễn đàn, giúp các doanh nhân hiểu rõ hơn nữa bản chất cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nhân loại; những tác động của của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này đến ngành Nông nghiệp; những khó khăn về điều kiện, về cơ chế, chính sách… Để triển khai nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Qua đó, có nhìn nhận rõ hơn thời cơ cũng như thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành Nông nghiệp nói riêng.

Trần Cường – Hải Yến