IDE – đồng hành cũng doanh nhân thời đại 4.0 (15/05/2019)

Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế IDE (tiền thân là Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế CETAI – trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kĩ thuật Việt Nam VUSTA – thành lập năm 1995).

  1. Cơ sở pháp lý

Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (sau đây gọi tắt là Viện IDE) là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam), hoạt động theo Luật khoa học và công nghệ ngày 18/6/2013, Nghị định số 08/2014/NĐ-CP ngày 27/01/2014 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khoa học và công nghệ, Thông tư số 03/2014/TT-BKHCN ngày 31/3/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn điều kiện thành lập và đăng ký hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ, văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức khoa học và công nghệ, Điều lệ và các quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam.

  1. Chức năng, nhiệm vụ

Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế có Quyết định thành lập số 311/QDDLHHVN của Liên hiệp các Hội Khoa học và  Kỹ thuật Việt Nam cấp ngày 14/4/2017 và giấy phép hoạt động Khoa học và Công nghệ số A039 do Bộ Khoa học và Công nghệ  cấp ngày 26/4/2017,  với chức năng nhiệm vụ như sau:

Viện có chức năng tập hợp đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các chuyên gia kinh tế đầu ngành, cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, quản trị kinh doanh để nghiên cứu và thực hiện các đề tài, dự án, đào tạo, phổ biến kiến thức chuyển giao công nghệ, tiếp cận công nghệ mới, tổ chức hội thảo, hội nghị, truyền thông quảng cáo, xúc tiến thương mại trong lĩnh vực tăng sức cạnh cho doanh nghiệp Việt Nam. Nhằm phát huy mạnh mẽ tiềm năng trí tuệ để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Góp phần tạo sự gắn kết giữa các cơ quan hữu quan ở Trung ương với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân.

Các nhiệm vụ của Viện bao gồm:

a/ Nghiên cứu khoa học và thực hiện các đề tài, dự án liên quan đến lĩnh vực kinh tế phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  1. b) Tư vấn, phản biện khoa học, truyền thông, phổ biến kiến thức và chuyển giao công nghệ, đào tạo, tập huấn, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, quảng bá, triển lãm, biên soạn sách, tài liệu liên quan đến hỗ trợ phát triển kinh tế cho doanh nghiệp.

c/ Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ nêu trên của Viện.

  1. Tầm nhìn, sứ mệnh

Là nơi tập hợp và tổ chức các diễn đàn của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các chuyên gia kinh tế đầu ngành, cán bộ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực công nghệ, quản trị kinh doanh.

Trở thành  đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp về mọi mặt: khoa học công nghệ, truyền thông, xúc tiến thương mại… tăng sức cạnh cho doanh nghiệp Việt Nam

Kết nối hiệu quả doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của Quốc hội, Chính phủ, các ban ngành, địa phương để kịp thời hiệu chỉnh chính sách; tạo điều kiện về mặt hành chính, giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Phát huy mạnh mẽ tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức, doanh nhân để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và cách mạng KHCN.

Góp phần tạo sự gắn kết giữa các cơ quan hữu quan ở Trung ương với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, doanh nhân.

Giá trị cốt lõi: SÁNG TẠO – TẬN TÂM – HIỆU QUẢ

  1. Tư cách pháp nhân

– Tên tiếng Việt: VIỆN ĐÀO TẠO, TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

– Tên tiếng Anh: Institute for Training, Consulting and Developing Economy

– Tên viết tắt bằng tiếng Anh: IDE

– Địa chỉ: P.412-P.413, nhà E1, Khu Ngoại giao đoàn Trung Tự, số 6 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội
– Điện thoại: 024.35335348             –             Fax: 024.35571873
– Email: vienkinhte.ide@gmail.com

– Trực thuộc IDE gồm:

+ Tạp chí Kinh doanh & Tiếp thị (tiền thân là tờ thông tin Kinh doanh và Tiếp Thị thành lập từ năm 1995)

+ Câu lạc bộ Các nhà Công thương Việt Nam (thành lập năm 2012)

+ Trang tin tổng hợp kinhdoanhvatiepthi.vn (hoạt động từ năm 2011)

+ Tạp chí điện tử kinhdoanhvaphattrien.vn (hoạt động từ năm 2017)

  1. Hoạt động

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Viện đào tạo, tư vấn và phát triển kinh tế (IDE) đã hoàn thành tốt những chức năng, nhiệm vụ của mình.

IDE đã tổ chức hoặc đồng tổ chức cùng Văn phòng Quốc hội, Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội doanh nhân trẻ các tỉnh thành, các Bộ-Ban-Ngành… những sự kiện lớn có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước trong bối cảnh hội nhập, gây được tiếng vang lớn như: Giao lưu “Doanh nhân với Quốc hội”, Hội thảo “Mở những nút thắt để kinh tế phát triển bền vững”, Tọa đàm “Dấu ấn kinh tế 2016-Sức bật 2017”,“Doanh nhân về với đất Tổ Vua Hùng”, “Doanh nhân Việt Nam với sự nghiệp kiến quốc”, Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu quốc gia – những cơ sở pháp lí”, “Kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII –  những điều DN cần quan tâm”, gặp gỡ giao lưu “Linh thiêng Hoàng thành“, Hội thảo “Quản trị tài chính – cửa ngách thoát hiểm cho DN”, ,… Các sự kiện có sự hiện diện của những chính khách, đại biểu quốc hội, các chuyên gia kinh tế hàng đầu… như Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội TS.Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Đại biểu quốc hội – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam TS. Trần Đình Thiên…

Tạp chí in Kinh doanh & Tiếp thị ra đời từ năm 1995, được phát hành rộng rãi trong cả nước, đã hoàn thành trọng trách đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp cả nước.
Cùng với Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế CETAI (tiền thân IDE), Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị đã khẳng định được vị thế của mình trong đời sống của cộng đồng doanh nghiệp, có tiếng nói nhất định đối với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức kinh tế. Đánh dấu cho sự lớn mạnh này là năm 2004, Kinh doanh và Tiếp thị cùng cơ quan chủ quản CETAI cùng một số hiệp hội khác đã đề xuất, kiến nghị thành lập ngày “Doanh nhân Việt Nam”. Đề xuất này được chấp nhận và đến nay, ngày 13/10 hàng năm trở thành ngày hội của cộng đồng doanh nhân Việt.

Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam được thành lập ngày 07/10/2012 dưới sự chứng kiến của TS.Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kĩ thuật Việt Nam; GS. AHLĐ Vũ Khiêu; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam… Câu lạc bộ do PGS.TS Đặng Văn Thanh, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế ngân sách Quốc hội làm Chủ tịch. Hội đồng cố vấn CLB do TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Chủ tịch cùng các Ủy viên: TS. Phạm Văn Tân  – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, TSKH. Võ Đại Lược, Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế trung ương, Ông Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt, Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch HĐQT Công ty IQLinks, ThS. Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Traphaco, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cà phê Trung Nguyên.

Qua một thời gian hình thành, Câu lạc bộ hứa hẹn trở thành diễn đàn sôi nổi của các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các chính khách quan tâm đến vấn đề kinh tế; là nơi cung cấp những thông tin cần thiết cho hoạt động kinh tế, giao thương, chuyển giao các công nghệ kĩ thuật tiên tiến; là nơi thể hiện tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam…

Tạp chí điện tử kinhdoanhvaphattrien.vn hoạt động từ năm 2017, tiếp nối những kết quả của Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị đồng thời bắt kịp nhịp điệu phát triển của khoa học công nghệ trong bối cảnh mới, đã nhanh chóng trở thành diễn đàn của doanh nhân, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế…

Có thể nói các hoạt động của IDE là sự tổng hòa các hoạt động của những đơn vị thành viên, luôn có sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau dưới sự chỉ đạo chung của Ban lãnh đạo Viện. Các hoạt động của IDE luôn đảm bảo tính nhanh nhạy, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, doanh nhân và các tổ chức đối tác.