Câu lạc bộ các nhà Công Thương Việt Nam: Khẳng định vai trò liên kết (13/10/2015)

(IDE) – Dù mới thành lập cuối năm 2012 nhưng Câu lạc bộ các nhà Công Thương Việt Nam (CLB) đã tập hợp được hàng trăm thành viên là doanh nghiệp (DN) trên cả nước. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Đặng Văn Thanh- Chủ tịch CLB khẳng định: Dưới mái nhà chung, các DN không chỉ sản xuất, kinh doanh hiệu quả mà còn đóng góp đáng kể trong công tác xã hội.

Thưa ông, đâu là “hấp lực” để chỉ sau chưa đầy 3 năm thành lập, CLB đã thu hút được gần 500 DN tham gia và tích cực hoạt động?

CLB thành lập năm 2012 theo ý nguyện của các DN và để nối tiếp truyền thống của các nhà Công Thương Việt Nam từ những ngày đầu dựng nước, cũng như truyền thống các thế hệ doanh nhân Việt Nam qua 70 năm xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là tư tưởng của Chủ tịch Hồ chí Minh về nền tảng của đất nước độc lập, dân giàu nước mạnh.

Với phương châm “ Hội tụ- Làm giàu- Kiến quốc”, CLB không chỉ đóng vai trò tập hợp, mà quan trọng hơn là liên kết, hỗ trợ DN, doanh nhân cùng nhau làm giàu, kiến quốc. Với gần 500 DN trong cả nước là thành viên, các doanh nhân, DN trước hết “hội tụ”, cùng nhau chia sẻ, thúc đẩy và phát triển; tiếp đó cùng nhau làm giàu, mà trước hết là làm giàu cho chính mình, sau đó làm giàu cho dân, cho nước. Bên cạnh đó, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, động viên khích lệ và hỗ trợ DN, doanh nhân nắm bắt cơ hội, tháo gỡ khó khăn, phát huy tinh thần doanh nhân, đề cao đạo đức kinh doanh và tạo dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nhân. Đó chính là lý do để CLB tồn tại và phát triển, ngày càng thu hút nhiều hội viên.

Những năm qua, DN, doanh nhân hội viên CLB đã khẳng định vị thế, bản lĩnh, trí tuệ và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể trong hoạt động kinh doanh, góp phần trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Ông có thể cho biết vài con số để minh chứng cho đánh giá trên, đặc biệt là những đóng góp trong lĩnh vực Công Thương?

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng DN, doanh nhân là Hội viên CLB vẫn trụ vững và tiếp tục phát triển. Nhiều DN kinh doanh có lãi và mở rộng thị trường, không chỉ tăng tích lũy, mở rộng quy mô hoạt động, đóng góp vào tăng trưởng GDP mà còn đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Các DN và doanh nhân cũng tích cực hưởng ứng hầu hết cuộc vận động, chương trình lớn của nhà nước về xóa đói, giảm nghèo; đền ơn, đáp nghĩa; xây dựng nông thôn mới; trái tim cho em; nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế… Đã có những DN đóng góp hàng chục tỷ đồng, tạo hàng chục nghìn việc làm mới; đào tạo miễn phí, khám, chũa bệnh miễn phí cho hàng nghìn người; cấp hàng trăm suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo… Hội viên CLB đã chung tay cùng nhà nước giảm bớt khó khăn cho người dân. Đặc biệt, hơn 70 DN được vinh danh là DN xuất sắc năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 70 năm lập nước là minh chứng cho sự vươn lên của DN là Hội viên CLB.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới với nhiều cơ hội và thách thức song hành. Theo ông, giới Công Thương Việt Nam nói riêng và cộng đồng DN nói chung cần làm gì để đón đầu xu thế, khai thác tốt nhất lợi ích từ hội nhập? Trong tiến trình đó, CLB sẽ thực hiện những chương trình trọng điểm nào để hỗ trợ các DN thành viên hoạt động hiệu quả?

Đến nay, hầu hết DN là Hội viên CLB đã và đang tham gia tích cực vào những cam kết quốc tế, vào chuỗi kinh doanh trong các Hiệp định PPP và TPP cũng như vào Cộng đồng kinh tế ASEAN. Tuy nhiên, để hội nhập thành công, DN cần tiếp tục có sự chuẩn bị tích cực cả về cơ cấu sản phẩm, phương án kinh doanh, năng lực quản trị và đặc biệt là chuẩn bị tốt nguồn nhân lực… đồng thời, cần nhận dạng đầy đủ và đánh giá đúng mức các rủi ro, có biện pháp phòng ngừa và ứng xử cần thiết để chủ động trong hội nhập, hạn chế những thiệt hại và bất lợi không đáng có.

Để hỗ trợ DN, doanh nhân, thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ để DN, doanh nhân hiểu rõ hơn yêu cầu, cơ hội và thách thức trong bối cảnh kinh tế mới, trong xu thế hội nhập; tiếp tục khích lệ, động viên và liên kết các DN, doanh nhân.

Trên hết, CLB tăng cường bồi dưỡng truyền thống và văn hóa kinh doanh để DN vững tin và thành công trong kinh doanh theo phương châm “Hội tụ – làm giàu – Kiến quốc”.

 Xin cảm ơn ông!

Với phương châm “ Hội tụ – Làm giàu – Kiến quốc”, CLB không chỉ đóng vai trò tập hợp, mà quan trọng hơn là liên kết, hỗ trợ DN, doanh nhân cùng nhau làm giàu, kiến quốc.

Hoàng Châu