75 năm giới Công thương làm theo lời Bác: Vì sự nghiệp ích quốc lợi dân (11/11/2020)

Đó là nội dung chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020) do Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE); Câu lạc bộ Các nhà Công thương Việt Nam phối hợp Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ chủ tịch; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh và Tập đoàn Hanaka tổ chức.

Chương trình kỷ niệm Ngày Doanh nhân năm nay được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/10 tại Hà Nội và Bắc Ninh.

Chương trình nhằm tri ân những đóng góp của giới Công thương xưa, doanh nhân ngày nay trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời, là dịp để các doanh nhân kết nối, lan tỏa và đóng góp ý kiến, hiến kế và đối thoại với các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế…

Tới tham dự, chỉ đạo chương trình có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; Đại diện các Ủy ban của Quốc hội; Các cơ quan hữu quan Trung ương và địa phương; đại diện các hiệp hội kinh tế, xã hội trên cả nước; chuyên gia kinh tế đầu ngành…  Đặc biệt là sự có mặt của đại diện gia đình các doanh nhân tiền khởi nghĩa và hàng trăm doanh nhân trong cả nước.

Ngày 10/10, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương, báo công và xin ngọn lửa thiêng, quốc kỳ từ bàn thờ Bác tại nhà H67 (Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch) về Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu công nghiệp Hanaka (Từ Sơn, Bắc Ninh). Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức Diễn đàn “Văn hóa doanh nhân vì sự nghiệp ích quốc lợi dân-Hiến kế cải cách thể chế để kinh tế tư nhân phát triển”. Diễn đàn có sự tham dự của các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và đặc biệt là các doanh nhân trong nhiều lĩnh vực trên cả nước.

Các đại biểu tham dự chương trình thực hiện nghi lễ xin ngọn lửa thiêng và quốc kỳ từ bàn thờ Bác Hồ tại nhà H67.

PGS.TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn “Văn hóa doanh nhân, vì sự nghiệp ích quốc lợi dân; Hiến kế cải cách thể chế để kinh tế tư nhân phát triển”.

Ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka phát biểu tại diễn đàn “Văn hóa doanh nhân vì sự nghiệp ích quốc lợi dân-Hiến kế cải cách thể chế để kinh tế tư nhân phát triển”.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại chương trình.

Ngày 11/10, các đại biểu đã tiến hành nghi lễ báo công dâng Bác tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu công nghiệp Hanaka.

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (bên phải) trao ngọn lửa thiêng và lá quốc kỳ được xin từ bàn thờ Bác Hồ tại nhà H67 cho đại diện doanh nhân dưới sự chứng kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Các đại biểu tham dự lễ trao ngọn lửa thiêng và báo công dâng Bác tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu công nghiệp Hanaka.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Phùng Quốc Hiển cho rằng: “75 năm đã trôi qua nhưng tư tưởng của Bác về doanh nghiệp, doanh nhân được nêu trong bức thư ngày ấy vẫn còn nguyên giá trị. Và đến năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 13/10 hằng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam, càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của giới công thương xưa, doanh nhân ngày nay trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, góp phần đưa nước ta sánh vai cùng cường quốc năm châu”.

Ông cũng nêu rõ, đất nước ta đang bước sang giai đoạn phát triển mới, hội nhập ngày càng sâu rộng, mở ra không gian phát triển rộng lớn nhưng cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt. Cùng với những tác động mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến kinh tế – xã hội, chính trị và an ninh của thế giới, làm thay đổi, thúc đẩy kinh tế thế giới chuyển sang kinh tế tri thức. Các quan niệm trước đây, các thế mạnh về vốn, về tài nguyên, về lao động giá rẻ không còn là lợi thế nữa, mà tài nguyên tri thức mới là hàng đầu, mới là vô tận. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nhân tiếp tục thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phải tăng cường đầu tư đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh, nhất là tận dụng lợi thế mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang mang lại nhằm nâng cao tính cạnh tranh, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Cùng với đó, trong sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc đảm bảo lợi nhuận doanh nhân cần quan tâm đến bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và có nhiều đóng góp hơn nữa cho các hoạt động an sinh xã hội.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam; Kỷ niệm 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công thương; 75 năm giới Công thương làm theo lời Bác: Vì sự nghiệp ích quốc lợi dân.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà Công thương Việt Nam cho biết: “75 năm qua, giới Công thương – Doanh nhân đã luôn lấy tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam dẫn đường, cùng sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, giới công thương Việt Nam đã và đang đạt được những thành tích lớn. Đó là thành quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của thế hệ doanh nhân xưa và nay”.

PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch CLB Các nhà Công thương Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao kỷ vật cho các doanh nhân, đại biểu ưu tú, đó là phiên bản gốc bức thư Bác Hồ gửi giới công thương, được in trên chất liệu giấy dó, nhằm động viên, khích lệ các doanh nhân không ngừng nỗ lực, phấn đấu trên con đường Vì sự nghiệp Ích quốc-Lợi dân.

DUY KHÁNH