Diễn đàn Kết nối đổi mới sáng tạo 2020: Thúc đẩy hoạt động hợp tác chuyển giao, ứng dụng và phát triển công nghệ (21/12/2020)

Ngày 18/12, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế (IDE) tổ chức “Diễn đàn Kết nối đổi mới sáng tạo 2020”. Đây là hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Văn Tùng, đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; T.S Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Vahram Kazhoyan – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam;T.S Tô Hoài Nam – Thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; ông Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương và đại diện các lãnh sự, cơ quan đại diện của nước ngoài, các lãnh đạo của Bộ KH&CN, đại diện các hiệp hội, ngành nghề và gần 200 doanh nghiệp trên cả nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: “Qua 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, quy mô nền kinh tế được nâng lên. Khi bước vào đổi mới, năm 1989, GDP Việt Nam mới chỉ là 6,3 tỷ USD, nhưng đến năm 2020, quy mô nền kinh tế Việt Nam đã đạt 268,4 tỷ USD, đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN. Cùng với đó, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, nếu như năm 1985 bình quân thu nhập đầu người là 159 USD thì năm 2020 ước đạt 2.750 USD”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, trong sự phát triển chung của đất nước có sự đóng góp quan trọng của dòng vốn đầu tư nước ngoài. Quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bắt đầu từ năm 1988, tính đến 8/2020, đã có 32,539 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 137 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp trực tiếp vào GDP và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu, thực hiện chuyển giao công nghệ và nghiên cứu phát triển.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác chuyển giao, ứng dụng và phát triển công nghệ, tăng cường hiệu quả và định hướng nhập khẩu công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đầu tư nước ngoài phù hợp xu hướng phát triển.

Tại Diễn đàn, ông Vahram Kazhoyan – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia chia sẻ: Armenia và Việt Nam vốn đã có nền tảng tích cực trên quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ chính trị, đồng thời phát triển quan hệ văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Đại sứ quán Armenia sẵn sàng hỗ trợ các học giả, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các đồng nghiệp tại Armenia và các công nghệ tiên tiến, giúp Việt Nam có được kết quả tốt nhất.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về hoạt động chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam; Thực trạng triển khai chính sách định hướng và hỗ trợ nhập khẩu, chuyển giao công nghệ tại Việt Nam thời gian qua.

Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để chuyển giao và hấp thụ công nghệ mới tại Việt Nam cũng như các giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ mới của nước ngoài vào Việt Nam trong bối cảnh hiện nay cũng được các diễn giả và đại biểu thảo luận sôi nổi.

TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho rằng: Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã được ký kết như EVFTA, RCEP… với những cam kết chưa từng có về quyền người lao động, cải cách doanh nghiệp nhà nước, đấu thầu và mua sắm công, bảo vệ sở hữu trí tuệ… Đây là cơ hội cho Việt Nam trong việc học hỏi, hợp tác và chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, theo T.S Phạm Văn Tân, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang dần được hình thành và phát triển. Năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang có chuyển biến tích cực, nguồn nhân lực trẻ dồi dào và có tiềm năng lớn nếu được đào tạo tốt. “Để nắm bắt được các cơ hội này, ngành khoa học và công nghệ nước ta cần phải nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, sẵn sàng tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với tâm thế chủ động và tích cực”.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm triển khai, xây dựng chính sách về nhập khẩu và chuyển giao công nghệ, chia sẻ khó khăn, thách thức trong hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài.

DUY KHÁNH – HOÀNG NGA

Nguồn https://kinhdoanhvaphattrien.vn/dien-dan-ket-noi-doi-moi-sang-tao-2020-thuc-day-hoat-dong-hop-tac-chuyen-giao-ung-dung-va-phat-trien-cong-nghe.html