Lễ ra mắt cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới công thương Việt Nam” (28/05/2017)

(IDE) – Sáng ngày 27 tháng 5 năm 2017, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch diễn ra buổi lễ ra mắt cuốn sách: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giới công thương Việt Nam”. Cuốn sách là thành quả của quá trình làm việc, phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc của Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Nhà xuất bản Công an Nhân dân.

Đây cũng là công trình có ý nghĩa của giới Công thương kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Người.

Đến tham dự buổi lễ ra mắt sách, có ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, ông Nguyễn Quốc Hải – Viện trưởng Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế, TS Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam, PGS. TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam, Đại tá, Ths Mã Duy Quân – Phó GĐ, Phó Tổng biên tập Nxb CAND. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện các gia đình doanh nhân tiền khởi nghĩa như ông Trịnh Đình Tiến (đại diện gia đình cố doanh nhân Trịnh Đình Kính), ông Bùi Công Bội (đại diện gia đình cố doanh nhân Bùi Hưng Gia), ông Trịnh Kiến Quốc (đại diện gia đình cố doanh nhân Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ)… cùng các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, các cơ quan báo chí truyền hình Trung ương và Hà Nội.

          Trong hơn 400 trang sách, cuốn sách giới thiệu với độc giả 5 phần nội dung gồm: Phần 1 giới thiệu những trích dẫn tiêu biểu từ các bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lĩnh vực kinh tế; Phần 2 gồm những bài viết nghiên cứu về tư tưởng kinh tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phần 3 là biên niên những sự kiện tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lĩnh vực kinh tế, những cuộc gặp gỡ, làm việc của Người với các nhà công thương, các nhà máy, xí nghiệp; Phần 4 là những hồi ức, những câu chuyện kể của một số gia đình doanh nhân tiêu biểu đã có những đóng góp cho cách mạng nước nhà; Phần 5 giới thiệu những tâm tư, những chia sẻ của các doanh nhân “làm theo lời Bác” trong quá trình rèn luyện đạo đức, bản lĩnh và phát triển doanh nghiệp.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Khu Di tích khẳng định cuốn sách là tư liệu quý góp phần tuyên truyền, giới thiệu đến giới doanh nhân Việt Nam nói riêng, các độc giả và nhân dân nói chung về hệ thống những quan điểm, lý luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lĩnh vực kinh tế, cũng như sự quan tâm sâu sắc của Người dành cho giới công thương Việt Nam. Đồng quan điểm đó, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh, cuốn sách này giúp cảm nhận rõ hơn trách nhiệm của giới công thương bằng chính nỗ lực của mình góp phần làm sáng tỏ sứ mạng to lớn đối với tiền đồ của đất nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai mở từ hơn 70 năm về trước.

PV