“Dấu ấn Kinh tế 2014 – Hướng mở 2015” (02/02/2015)

(IDE) – Ngày 1/2/2015, tại Trường quay S4 Đài truyền hình kỹ thuật số VTC – tầng 4 số 65 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Câu lạc bộ các Nhà Công thương Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp đối thoại, tọa đàm giữa đại diện các cơ quan hữu quan trung ương, các chuyên gia kinh tế đầu ngành và đại diện các Doanh nghiệp với chủ đề “Dấu ấn Kinh tế 2014 – Hướng mở 2015”.

Diễn ra trong bối cảnh đất nước đang chuyển giao giữa năm cũ 2014 và năm 2015, chương trình nhằm định hướng, thông tin giúp các Doanh nghiệp hiểu rõ bối cảnh hiện tại để có giải pháp vượt qua khó khăn, thách thức và nắm được cơ hội trong năm 2015. Chương trình sẽ là một diễn đàn để các doanh nhân và lãnh đạo các cơ quan hữu quan, đại biểu Quốc hội, đại diện các Bộ, Ban, Ngành… trực tiếp gặp gỡ, bày tỏ, tháo gỡ, giải quyết khó khăn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp. Từ đây cũng mở ra những cơ hội gặp gỡ, giao thương cho các doanh nghiệp tham dự sự kiện.

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội; PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lí Kinh tế Trung ương cùng Hội đồng cố vấn và Hội đồng quản lí Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, các khách mời và hơn 200 doanh nhân – doanh nghiệp trên cả nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Quốc Hải – Phó Chủ tịch CLB các nhà Công thương Việt Nam, Tổng Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn và thông tin kinh tế (CETAI) cho biết: “Năm 2014 là một năm quan trọng của nền kinh tế đất nước nói chung và Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam nói riêng. Chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới cùng những vấn đề hạn chế nội tại, chúng ta đã gặp không ít khó khăn. Nhưng đây là năm bản lề để khép lại kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2015 của đất nước. Bởi vậy, năm 2014 cũng chứng kiến nhiều quyết sách quan trọng của Chính phủ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Điều đó hứa hẹn sẽ tạo đà tích cực cho kinh tế đất nước trong năm 2015.

Vững vàng cùng những bước chuyển biến tích cực của hệ thống doanh nghiệp toàn quốc, Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, đưa doanh nghiệp tiếp cận những hoạt động bổ ích, góp phần gỡ khó cho doanh nhân, xây dựng uy tín, tạo sức lan tỏa trên toàn quốc”.

Tại chương trình, TS.Nguyễn Đức Kiên, PGS.TS. Trần Đình Thiên, TS.Võ Trí Thành đã trao đổi cùng doanh nghiệp xung các vấn đề về những điểm mới của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) năm 2014; những cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển năm 2015; những thách thức trong bối cảnh mới và “hành động của chúng ta” cũng như vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế vào năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội 2011- 2015…

Chia sẻ về những nội dung này, ông Nguyễn Quốc Hải nói: “Năm 2014 nhiều biến động đã qua đi, năm 2015 đang tới với thế và lực mới cho kinh tế nước nhà. Trước hết cần nhắc đến những chủ trương, chính sách kịp thời của Chính phủ dành cho doanh nghiệp. Điều này đã “cởi trói” cho doanh nghiệp về nhiều phương diện để có thể sải cánh rộng hơn. Đặc biệt, với việc Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do (AFTA) với EU, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… và hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức lớn có tính chất bước ngoặt cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Chương trình tọa đàm hôm nay đã giúp doanh nhân, doanh nghiệp có thêm cái nhìn thông suốt về bối cảnh mới, từ đó khắc phục khó khăn, vươn tới cơ hội, chớp lấy thành công”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng ghi nhận và vinh danh một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh, sản xuất hiệu quả trong năm 2014 nhiều khó khăn.

D.H